Thông tin sức khỏe

Góc sức khỏe giúp bạn hiểu thêm về y khoa thường thức

Danh mục sức khỏe thường thức

Danh mục Sức khỏe Thường thức với các bài viết về kiến thức y khoa cơ bản, qua đó cung cấp các thông tin bổ ích về cách chăm sóc, nâng cao và giữ gìn sức khỏe bản thân và gia đình.

Khám sức khỏe định kỳ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo một thể chất khỏe mạnh, mang lại cho bạn và gia đình một cuộc sống hạnh phúc hơn. Tầm soát và phát hiện bệnh sớm là trọng tâm của việc khám sức khỏe định kỳ, vì vậy bác sĩ sẽ chú trọng đến những xét nghiệm, những thăm dò cần thiết để phát hiện sớm những bệnh lý tiềm ẩn, qua đó giúp người bệnh có thể kiểm soát, giữ gìn sức khỏe tốt hơn.

Phát hiện sớm những bệnh lý tiềm ẩn

Khám sức khỏe định kỳ là biện pháp hữu hiệu giúp phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn như: cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan siêu vi, ung thư… Theo Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, trong một thống kê gần đây đã cho thấy 65% bệnh nhân bị mắc bệnh tiểu đường mà hoàn toàn không biết là mình đang bị bệnh, và như thế sẽ rất nguy hiểm khi bệnh đã diễn tiến nặng và có biến chứng đã xảy ra, trong khi bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể chẩn đoán sớm được với vài xét nghiệm đơn giản.

Phòng tránh các nguy cơ gây bệnh

Khám sức khỏe định kỳ là biện pháp hữu hiệu giúp phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn như: cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan siêu vi, ung thư… Theo Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, trong một thống kê gần đây đã cho thấy 65% bệnh nhân bị mắc bệnh tiểu đường mà hoàn toàn không biết là mình đang bị bệnh, và như thế sẽ rất nguy hiểm khi bệnh đã diễn tiến nặng và có biến chứng đã xảy ra, trong khi bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể chẩn đoán sớm được với vài xét nghiệm đơn giản.

Phòng tránh các nguy cơ gây bệnh

Khi đi khám sức khỏe, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn về những yếu tố nguy cơ có thể gặp dựa vào các thông tin bệnh sử của gia đình bạn, độ tuổi, môi trường làm việc… Điều này rất có ích cho bạn, vì thường chỉ khi nào hiểu biết đầy đủ có hiểu biết đầy đủ về các nguy cơ thì chúng ta mới có ý thức phòng bệnh một cách tự giác.

Nắm bắt được tình hình sức khỏe bản thân

Việc khám sức khỏe định kỳ giúp bác sĩ dễ dàng theo dõi những biến đổi của cơ thể bạn theo thời gian. Khi có bất kỳ một triệu chứng bất thường nào thì phải đến bác sĩ khám ngay, chứ không phải chờ đến dịp khám định kỳ.

Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người, do đó khám sức khỏe định kỳ là việc nên được ưu tiên. Cơ thể bạn cũng giống như một cỗ máy hoạt động không ngừng nghỉ, nhưng cũng có lúc cần phải được bảo dưỡng mới có thể duy trì một trạng thái khỏe mạnh về thể chất và tinh thần dài lâu.

Các gói xét nghiệm tổng quát của PATHLAB được thiết kế khoa học, phù hợp với nhu cầu chăm sóc sức khỏe của từng cá nhân. Để được tư vấn tốt nhất dành cho bạn, vui lòng gọi đến bộ phận Chăm sóc khách hàng của PATHLAB theo số (84-8) 3952 9188, hoặc trực tiếp đến địa chỉ:

630 Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM (Tòa nhà màu vàng) 

Chỉ số BMI (Body Mass Index) được sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người dựa trên khối lượng và chiều cao của người đó như có bị béo phì, thừa cân hay quá gầy hay không. Chỉ số BMI có thể giúp bạn tìm thấy mục tiêu để có được trọng lượng cơ thể cân đối và khỏe mạnh.

Tính chỉ số BMI của bạn

Tại sao duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh cân đối là điều quan trọng?

Duy trì một trong lượng cân đối là quan trọng vì chủ yếu nó giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh! Thừa cân làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề về sức khỏe như đau tim, đột quỵ, tiểu đường type II, cao huyết áp và một số loại ung thư. Cân nặng quá mức cũng có khả năng dẫn đến bệnh viêm khớp và khiến cho hoạt động thở và ngủ trở nên khó khăn. Phụ nữ thừa cân nhiều khả năng sẽ gặp khó khăn trong việc mang thai. Mặt khác, nếu bạn đang thiếu cân, sức khỏe của bạn có thể tăng các nguy cơ lâu dài như bệnh loãng xương và các bệnh về tim. Do đó, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khi bạn duy trì một trọng lượng cơ thể luôn ở trạng thái cân đối.

Biểu đồ BMI

Lưu ý chung:  Đây là cách phân loại theo tiêu chuẩn quốc tế được dùng để đánh giá tình trạng cơ thể của một người có bị thiếu cân, thừa cân hay béo phì hay không. Chỉ số BMI là một chỉ số tốt về trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, không phải là một công cụ dùng để chẩn đoán. Đối với các vấn đề liên quan đến sức khỏe, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và kiểm tra.

Khi bạn đã biết kết quả của mình thì tiếp theo bạn sẽ làm gì ? Nếu bạn nằm trong khoảng cân đối, thì bạn tiếp tục với các hoạt động giúp duy trì trọng lượng cơ thể mình. Nhưng nếu chỉ số BMI của bạn cho thấy bạn đang thừa cân, bạn nên đi khám tổng quát sức khỏe của mình. Kiểm soát mức độ Cholesterol trong máu là cần thiết để ngăn ngừa hoặc tránh nguy cơ đối với các bệnh nghiêm trọng. Các dịch vụ khác nhau được cung cấp bới PATHLAB sẽ giúp kiếm tra và giữ gìn sức khỏe của bạn.

Tầm quan trọng của việc đo huyết áp

Thuật ngữ y khoa cho bệnh huyết áp cao là hypertension (cao huyết áp). Bệnh cao huyết áp nguy hiểm và có thể gây tử vong vì nó khiến cho tim làm việc quá sức và dẫn tới xơ vữa động mạch. Cao huyết áp làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ hoặc dẫn đến các bệnh khác như suy tim sung huyết, bệnh thận và có thể gây mù.

Bệnh cao huyết áp được coi là “Tên sát nhân thầm lặng”, vì ngay cả khi bạn không có bất kỳ một triệu chứng nào báo trước, bạn cũng có thể đột nhiên trải qua một cơn đau tim hoặc đột quỵ do huyết áp cao. Đó là lý do tại sao việc theo dõi huyết áp thường xuyên là quan trọng. Việc đó có thể là cách duy nhất giúp bạn bắt bệnh cao huyết áp trước khi quá muộn. Việc đo huyết áp có thể được thực hiện tại nhà với thiết bị giám sát kỹ thuật số hoặc dụng cụ đo khí áp hộp. Chỉ số huyết áp có thể giúp bạn có những hành động cần thiết để tránh được những nguy cơ đối với bệnh cao huyết áp.

Huyết áp: Biểu đổ kết quả

Lưu ý chung: Biểu đồ này cho biết loại huyết áp theo quy định của Hiệp Hội Tim Mạch Mỹ (American Heart Association). Các thông tin trên không dùng để thay thế cho lời khuyên chuyên môn y khoa, chẩn đoán hoặc điều trị bệnh cao huyết áp. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc đến PATHLAB để được cung cấp những dịch vụ y tế thích hợp.

Bạn đã tầm soát sức khỏe một cách toàn diện? Chức năng của mỗi bộ phận khác nhau trên cơ thể được biểu hiện qua các chỉ số của các xét nghiệm đặc trưng cho từng bộ phận.

Gọi Hotline